Tin tổng hợp khác
Hiệu quả từ việc quy hoạch và xây dựng vùng hoa, rau quả tập trung theo hướng an toàn, tiến tới sạch, phù hợp với kinh tế nông nghiệp ven đô giai đoạn 2016- 2020
 

Gia Lộc là huyện có truyền thống sản xuất nông nghiệp. Qua thực tế sản xuất các cây rau màu vụ Xuân- Hè và vụ Đông, nông dân huyện Gia Lộc đã đúc rút ra nhiều kinh nghiệm, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, nhanh nhạy nắm bắt thị trường, không ngừng đổi mới giống rau màu, các cây trồng có giá trị kinh tế cao, đòi hỏi kỹ thuật cao như: Cần tây, Tỏi tây, Dưa hấu, Dưa lê chất lượng cao, các giống Su hào, Bắp cải chịu nóng hoặc chịu lạnh được nông dân đưa vào sản xuất.

Đến nay toàn huyện đã có 88 vùng với tổng diện tích 1.298 ha được tổ chức sản xuất theo hướng an toàn. Trong đó có 46 vùng chuyên canh, diện tích 721 ha, 42 vùng tập trung với diện tích 577 ha.

Toàn huyện có 20 hộ nông dân thuê ruộng lâu dài thời hạn từ 5 năm trở lên với diện tích 300 ha; thuê mượn thời vụ (vụ đông) với diện tích hàng trăm ha trở lên. Có trên 118 m2 nhà màng, nhà lưới. Diện tích nhà màng, nhà lưới trong huyện chủ yếu trồng rau hữu cơ, dưa lưới, dưa chuột baby và trồng hoa. Do được đầu tư đồng bộ cả hệ thống điện, hệ thống tưới tự động, tiết kiệm, nên hiệu quả trồng trong nhà màng, nhà lưới cao hơn từ 50 - 70% so với trồng bên ngoài; tiêu biểu như: Công ty TNHH Hưng Việt chuyên hợp đồng liên kết, sản xuất thu mua nông sản cho các hộ nông dân trên địa bàn các xã, thị trấn và một số huyện trong tỉnh; Công ty cổ phần Nông nghiệp hữu cơ HD-Green chuyên sản xuất rau sạch các loại phục vụ cho các bếp ăn bán trú cho học sinh trên địa bàn huyện, thành phố Hải Dương và một số Công ty tại Hà Nội; Hợp tác xã Tân Minh Đức - Phạm Trấn, HTX Xuyên Việt, HTX Thắng Lợi xã Đồng Quang. Trong đó HTX Tân Minh Đức tổ chức liên kết với các hộ trong vùng sản xuất rau an toàn với diện tích 37 ha để sản xuất theo đơn đặt hàng, sản phẩm của HTX đã được tiêu thụ ở một số siêu thị Big C, Vinmart và một số đơn vị trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh đó huyện Gia Lộc đã xây dựng và được Cục sử hữu trí tuệ bảo hộ nhãn hiệu tập thể Rau an toàn Gia Lộc. Đến nay đã có 24 đơn vị đăng ký sử dụng nhãn hiệu tập thể Rau an toàn Gia Lộc. Các sản phẩm đăng ký sử dụng nhãn hiệu chủ yếu cung cấp cho các siêu thị, các bếp ăn tập thể và sản phẩm trong nhà màng, nhà lưới của huyện. Thực hiện đề án mỗi xã một sản phẩm theo Chương trình OCOP của tỉnh giai đoạn 2018-2020 tầm nhìn đến năm 2030; UBND huyện đã xây dựng kế hoạch và tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ địa phương và các chủ thể hiểu, nắm rõ lợi ích khi tham gia chương trình. Kết quả năm 2019 huyện đã có 02 sản phẩm được xếp hạng 4 sao cấp tỉnh là Bắp Cải của HTX Tân Minh Đức và Dưa Bayby của Công ty HDgren, năm 2020 đã rà soát thêm 05 sản phẩm tham gia bình chọn. Việc thực hiện đề án đạt kết quả và đi vào cuộc sống.

 

Qua thực tế từ việc quy vùng sản xuất rau màu chuyên canh, tập trung đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, rõ rệt, giá trị sản xuất 1 ha đất canh tác vùng chuyên canh đạt 490 – 630 triệu đồng/năm, vùng tập trung đạt 200 – 350 triệu đồng/năm. Nhiều hộ có thu nhập cao hàng trăm triệu đồng trở lên như hộ ông: Lê Thạc Tờ xã Đoàn Thượng, Ông Phùng Danh Út, Phùng Danh Leo xã Phạm Trấn... thu từ 300- 700 triệu đồng/năm. Sản xuất rau quả chuyên canh, sản xuất tập trung là tiền đề nâng cao hiệu quả sản xuất rau, thực hiện sự liên kết 4 nhà: nhà nước – nhà khoa học – nhà nông – doanh nghiệp, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, lợi ích người sản xuất, người tiêu dùng và bảo vệ môi trường là xu hướng tất yếu của sự phát triển nông nghiệp bền vững, của sự liên kết chuỗi sản xuất đến tiêu dùng.

Có thể thấy việc Quy hoạch và xây dựng vùng hoa, rau quả tập trung theo hướng an toàn, tiến tới sạch, phù hợp với kinh tế nông nghiệp ven đô ở huyện Gia Lộc cho thấy hướng đi phù hợp, hiệu quả đem lại kinh tế cao, mang giá trị thương hiệu và lợi ích trực tiếp cho người nông dân, sản phẩm đầu ra được đảm bảo, giúp cho đời sống của người dân ngày một được nâng lên./.

Thực hiện: Quang Tiệp

 
Các bài liên quan
Vai trò tín dụng chính sách trong công tác xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện Gia Lộc (20/08/2020)
Hải Dương: Xây dựng kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 ngành tài nguyên và môi trường (05/06/2020)
Hải Dương: Chỉ đạo làm rõ việc "ngầm" hủy hoại môi trường của Công ty An Sinh (28/05/2020)
Ngân hàng CSXH huyện Gia Lộc thực hiện nhận tiền gửi tiết kiệm góp phần chung tay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách thoát nghèo bền vững. (20/04/2020)
Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh covid-19. (04/04/2020)
 
Quay lạiXem tiếp   
 

Thư viện ảnh

Truyền thông
 
Hát về Gia Lộc
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay42 
 Hôm qua25
 Tuần này97 
 Tất cả191862 
IP: 18.208.126.232